Api php là gì? Vai trò quan trọng của nó trong code web

Nếu bạn đã từng làm việc với các website trong nước như Lazada, FPT bạn sẽ gặp phải thuật ngữ Api php rất nhiều lần. Vậy api php là gì? Vai trò quan trọng của nó trong code web như thế nào? Những thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết này. Các bạn cùng theo dõi nhé.

Api php là gì?

Api được gọi là 1 giao tiếp phần mềm
Api được gọi là 1 giao tiếp phần mềm

API là viết tắt của cụm từ Application Programming Interface tiếng Việt là Giao diện lập trình ứng dụng.  Windows có nhiều API, và Twitter cũng có web Api, tuy nhiên chúng thực hiện các chức năng khác nhau, với mục tiêu khác nhau. Nó chính là một phần mềm giao tiếp được sử dụng bởi các ứng dụng khác nhau. Nó cũng giống như bàn phím là thiết bị dùng để giao tiếp giữa người sử dụng và máy tính. API là một phần mềm giao tiếp giữa chương trình và hệ điều hành.

Bạn có thể xem thêm tài liệu về ngôn ngữ lập trình PHP: http://eclipsercp.org/code-php/

Tưởng tượng đơn giản một chút, API chính là những cái ổ cắm được thiết kế sẵn giúp cho chúng ta kết nối các thiết bị đơn giản hơn bằng cách lấy phích cắm cắm vào ổ cắm.

API không phải là ngôn ngữ lập trình.  Các hàm API cũng như các hàm bình thường mà chúng ta hay viết và trên từng ngôn ngữ khác nhau cũng có các bộ API tương ứng khác nhau.  Ví dụ: Google API có bộ cho .NET, PHP

Hiện nay API đang được các doanh nghiệp và các lập trình viên sử dụng nhiều vì nó có nhiều tính năng nổi bật và đơn giản, dễ sử dụng. API là các hàm trong lập trình PHP và trước khi sử dụng thì các bạn cần phải khai báo đầy đủ về tên, file.dll của nó. Điều này sẽ giúp các lập trình viên dễ dàng tìm kiếm trong quá trình làm việc.

Tham khảo thêm tài liệu hướng dẫn cách xử lý chuỗi PHP

Các dạng hàm API

Hàm Function: Khi thực hiện quá trình sẽ có giá trị trả về.

Hàm Sub:  Khi thực hiện quá trình sẽ không có giá trị trả về.

Cách tạo API với PHP

Trong thế giới kết nối như bây giờ, một ứng dụng không thể đứng độc lập mà cần phải kết nối với các ứng dụng khác. Một sản phẩm nếu không có các API giống như máy tính không kết nối Internet vậy. Mình sẽ cùng các bạn tạo một API đơn giản với PHP nhé.

Một restful api phải làm 3 việc sau:

  • Nhận các request: hàm input ()
  • Xử lý các request: hàm process api ()
  • Trả về response: hàm response ()

Chúng ta sẽ dần xây dựng cả 3 hàm trên nhé.

Đầu tiên, mình sẽ viết ra cấu trúc căn bản của class restful api với các hàm và thuộc tính cơ bản:

Cấu trúc căn bản của class restful api
Cấu trúc căn bản của class restful api

Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết hướng dẫn cách tìm chuỗi trong chuỗi PHP

Bước 1: Nhận dữ liệu

Ví dụ: Một request lấy thông tin người dùng được gửi lên như sau:

GET http://api.domain.com/user/<user_id>/<some_other_param>

Thì endpoint ở đây là user và params là mảng các tham số đằng sau. Chúng ta sẽ thực hiện lấy endpoint và các params trong hàm input ()

Nhập dữ liệu trên Api
Nhập dữ liệu trên Api

Bước 2: Xử lý request. Khi đã có được endpoint và các dữ liệu cần thiết, chúng ta sẽ gọi hàm endpoint tương ứng.

Bạn có thấy đoạn $this->{$this->endpoint}(); có nghĩa là gì không? Nó có nghĩa là nếu endpoint là user thì nó sẽ gọi hàm $this->user() luôn, hàm này sẽ được viết ở class con của class restful api.

Bước 3: Trả về response: Cách trả về hết sức đơn giản, chỉ cần dùng hàm header của PHP để trả về Http response theo mã httt tương ứng. Đến đây thì chúng ta đã hoàn thành và cách sử dụng của nó như thế nào? Để sử dụng class này, với mỗi endpoint chúng ta sẽ thêm một hàm vào class api đã được extends từ class restful api ở trên nhé.

API PHP là một bộ phận không thể thiếu trong quá trình lập trình web cơ bản, là công cụ hỗ trợ đắc lực của các lập trình viên. Qua đó mới thấy được vai trò quan trọng của nó trong code web.

Qua bài viết, các bạn đã trả lời cho câu hỏi API PHP là gì? Và vai trò của nó trong code web là gì chưa? Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho các bạn một số thông tin bổ ích.