Biến toàn cục PHP là gì? Ý nghĩ của nó trong code web bóng đá

Trong PHP biến được kí hiệu là dấu dollar $ +  tên của biến. Tên biến thường không phân biệt chữ hoa, chữ  thường, bắt đầu bằng một chữ cái hay một dấu gạch nối, sau đó là các chữ cái, chữ số hay là dấu gạch nối. Trong PHP có 4 loại biến cơ bản như: Biến cục bộ, tham số các hàm, biến toàn cục và biến static.

Trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến biến toàn cục và ý nghĩa của chúng trong việc code các website bóng đá.

Biến toàn cục PHP là gì?

Biến toàn cục là biến được ngôn ngữ lập trình PHP định nghĩa sẵn, có thể sử dụng cho bất kì đâu trong toàn bộ chương trình code.

Ngược lại với biến cục bộ, bất kì phần nào cũng một chương trình cũng có thể truy cập được biến toàn cục. Tuy nhiên, để có thể được chỉnh sửa, một biến toàn cục phải được khai báo rõ ràng là GLOBAL trong hàm mà nó chuẩn bị được sửa đổi.

Hình ảnh biến toàn cục PHP
Hình ảnh biến toàn cục PHP

Để thực hiện sửa đổi, chúng ta đặt từ khóa GLOBAL ở trước biến được xác định là toàn cục. Việc đặt từ khóa này giống như một dạng thức thông báo cho PHP rằng một biến có tên như thế đang tồn tại.

Trong PHP phổ biến một số biến toàn cục như: $GLOBALS, $_SERVER, $_REQUEST, $_POST, $_GET, $_FILES, $_ENV, $_COOKIE, $_SESSION.

$_POST là một biến toàn cục, được sử dụng để thu thập dữ liệu từ form có dạng method=”post” mà người dùng gửi lên. Nó cũng được sử dụng để truyền các biến.

$_GET cũng là một biến toàn cục thường được sử dụng phổ biến, nó thu thập dữ liệu từ form có dạng method=”get”, ngoài ra nó cũng có thể thu thập dữ liệu được gửi lên thông qua URL.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết hướng dẫn cách khai báo biến trong PHP

Ý nghĩa của biến toàn cục PHP khi code web bóng đá

Biến nói chung và biến toàn cục nói riêng có ý nghĩa rất quan trọng trong code web, chúng được dùng để thu thập dữ liệu dưới các dạng thức khác nhau với mục đích chung là tạo ra được một web hoàn chỉnh, dễ sử dụng, dễ quản lý.

Biến toàn cục giúp tạo ra được một web hoàn chỉnh, dễ sử dụng
Biến toàn cục giúp tạo ra được một web hoàn chỉnh, dễ sử dụng

Tạo ra các mục web bóng đá sống động

Đối với một website bóng đá, hay bất cứ web nào khác đều cần có danh mục. Một danh mục rõ ràng sẽ giúp cho người dùng dễ dàng theo dõi và truy cập hơn.

Danh mục web bóng đá thường sắp xếp theo ý muốn chủ quan của người làm web, nhưng đa phần đều cần có ba phần lớn là tin tức, xem trực tuyến và video.

Biến toàn cục cho phép tạo ra các thông tin nhanh nhất để người dùng có thể theo dõi. Ví dụ như cập nhật thông tin về lịch thi đấu giải bóng đá Ngoại hạng Anh chẳng hạn, người lập trình sẽ sử dụng biến toàn cục với các hàm biến nhất định có thể tự động cập nhật.

Danh mục web bóng đá thường sắp xếp theo ý muốn chủ quan của người làm web
Danh mục web bóng đá thường sắp xếp theo ý muốn chủ quan của người làm web

Xem thêm bài viết hướng dẫn cách loại bỏ phần tử trùng nhau trong mảng PHP

Người quản lý web chỉ cần thêm phần thông tin, sau khi chạy, giá trị của hàm sẽ là những thông tin mới nhất về lịch thi đấu được trích xuất lên gia diện website để người xem theo dõi.

Quản lý web dễ dàng hơn

Với các biến toàn cục, các thông tin được mã hóa dưới dạng các hàm biến, khi người quản lý website đăng tải các thông tin lên, các hàm biến sẽ tự động nhận diện và biến chúng thành các giá trị của biến được xuất ra trên giao diện website.

Đó cũng chính là những thông tin, hình ảnh hoặc video mà người quản lý muốn người xem nhìn thấy.

Biến toàn cục giúp việc quản lý web trở nên dễ dàng hơn, nếu bạn là người quản lý , chỉ cần nắm được những thao tác cơ bản cần có khi cập nhập thông tin trên CMS mà không cần phải quan tâm xem code web là gì, biến toàn cục được xử lí như thế nào….

Giao diện web linh động hơn

Biến toàn cục cho phép truy cập tại mọi vị trí trong quá trình code, vì vậy giúp người code dễ dàng xử lý hơn khi làm web. Đồng thời có thể tạo ra các web bóng đá linh động hơn.

Web bóng đá không chỉ yêu cầu thông tin đầy đủ, giao điện đẹp mà còn yêu cầu độ sắc nét cao và khả năng load trang nhanh. Điều này hoàn toàn có thể làm được với biến toàn cục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *