Chia sẻ cách đếm số phần tử trong mảng Javascipt cho người mới

Việc đếm số phần tử trong mảng javascript là một thao tác rất quan trọng mà bất cứ lập trình viên nào cũng phải biết. Việc đếm số phần tử như vậy sẽ cho chúng ta biết được độ dài của các đoạn code, hàm để chúng ta kịp thời xử lí cho chúng dễ nhìn hơn. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn biết cách đếm số phần tử trong mảng javascript cho người mới.

Muốn biết được cách đếm số phần tử trong mảng javascript thì trước hết các bạn phải hiểu mảng là gì, đặc điểm và tính năng của mảng. Hiểu được điểm đó các bạn mới có thể dễ dàng tiến hành đếm số phần tử trong mảng. Đồng thời qua đó có thêm sự hiểu biết nhất định về ngôn ngữ lập trình javascript.

Mảng là gì?

Mảng javascript được coi là một biến đặc biệt
Mảng javascript được coi là một biến đặc biệt

Mời bạn tham khảo thêm một số tài liệu khác về ngôn ngữ lập trình JavaScript tại đây

Người ta định nghĩa mảng là một biến đặc biệt hay còn là một tập hợp các phần tử lại và mỗi phần tử sẽ được đánh dấu một vị trí trong tập hợp đó. Trong javascript nếu mảng có 10 phần tử thì các phần tử sẽ được đánh dấu từ 0 -9. Các bạn có thể hiểu nôm na rằng mảng chính là một tập hơn lớn như trong số học vậy.

Một mảng có thể nắm giữ nhiều giá trị trong một biến duy nhất, và bạn có thể truy cập giá trị bằng cách liên kết với chỉ số. Điều này rất phù hợp khi bạn gán các giá trị cần nhớ cho mảng và tiến hành tìm kiếm nó khi cần.

Ví dụ: các thông tin học sinh trong 1 lớp học, các bạn sẽ lưu như sau

Var hs1 = “Nguyen Van A”;

Var hs2 = “Pham Thi B”;

Var hs3 = “Tran Thi C”

Bạn sẽ lưu được thông tin của tất cả học sinh trong lớp. Khi muốn tìm lại bạn chỉ cần gõ các cú pháp trên thì kết quả sẽ hiển thị thông tin mà bạn đang tìm kiếm.

Vậy thì làm thế nào để tạo mảng? Việc tạo mảng không hề khó khăn chút nào, các bạn chỉ cần thực hiện theo cú pháp var array-name = [item1, item2, …]; để tạo mảng mình cần. Chú ý rằng kết thúc của cú pháp var array name phải là dấu chấm phẩy chứ không phải dấu phẩy. Nếu bạn sử dụng dấu phẩy thì khi hiển thị lên web nó sẽ không có hiệu ứng tốt cho lắm.

Tham khảo thêm tài liệu về cách khai báo biến trong JavaScript

Cách đếm số phần tử trong mảng javascript

Đếm số phần tử trong mảng bằng hàm length
Đếm số phần tử trong mảng bằng hàm length

Trong javascript, người ta sẽ sử dụng hàm length để tiến hành đếm số ký tự có trong một mảng. Việc sử dụng hàm sẽ giúp cho người lập trình không cần phải tốn quá nhiều thời gian trong việc đếm số ký tự.

Cú pháp của hàm length như sau: tenmang.length();

Việc sử dụng hàm length khá đơn giản và dễ dàng. Các bạn chỉ cần nhập tên mảng mình cần đếm kí tự và dùng hàm length thì hàm sẽ cho chúng ta kết quả của số kí tự trong mảng.

Bạn có thể tham khảo thêm cách tạo form đăng ký bằng JavaScript

Thực hiện đếm số kí tự trong mảng sẽ giúp các bạn nắm rõ được số lượng kí tự trong một mảng để quyết định có nên thêm hay bớt kí tự hay không. Đồng thời sẽ giúp các bạn quản lý được số kí tự sẽ hiển thị trên một dòng của màn hình, nếu hiển thị quá nhiều thì khó nhìn nên các bạn sẽ phải cắt bớt đi.

Ngôn ngữ lập trình hiện đang được sử dụng phổ biến rộng rãi - javascript
Ngôn ngữ lập trình hiện đang được sử dụng phổ biến rộng rãi – javascript

Nhờ vào hàm length mà các lập trình viên có thể dễ dàng biết được số lượng kí tự trong một mảng, giúp ích rất nhiều cho việc lập trình cũng như làm các hiệu ứng cho website. Số lượng kí tự phải phù hợp với mảng mới có thể tạo ra hiệu quả hiệu ứng nhất.

Qua đây, các bạn đã biết cách đếm số phần tử trong mảng javascript bằng hàm length khá đơn giản và dễ dàng. Hy vọng rằng các bạn có thể thực hiện đếm số kí tự một cách chính xác.