Giải mã code Javascript toàn tập cho người mới bắt đầu học code

Đối với những người mới học về lập trình thì đầu tiên phải nên làm quen với code và cách giải mã code. Giải mã code javascript là một hình thức mã hoá các code để phục vụ cho việc sử dụng ngôn ngữ trong lập trình. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về code và cách giải mã code javascript nhé!

Trước khi có thể giải mã code javascript thì chúng ta cần phải biết về code. Từ đó chúng ta mới có thể phán đoán một cách chính xác được phương hướng giải mã phù hợp.

Thông tin về code

Code là một mã tin học thường thấy trong lập trình hay các ứng dụng tin học. Khi bạn đăng ký một trình duyệt bất kỳ bạn sẽ có yêu cầu nhập Code để hoàn thành quá trình đăng ký. Nếu hiểu đơn giản code như một cái khoá của các phần mềm. Mỗi khi muốn tham gia vào các phần mềm buộc các bạn phải nhập code thì mới được tham gia.

Code là một dãy các kí tự thường thấy trong lập trình
Code là một dãy các kí tự thường thấy trong lập trình

Bạn có thể xem thêm tài liệu về ngôn ngữ lập trình JavaScript: http://eclipsercp.org/code-javascript/

Mã code được ứng dụng trong khá nhiều phần mềm lớn nhỏ. Thường được đọc bởi các thiết bị như điện thoại, máy ảnh,…. thông qua thuật toán sửa lỗi Reed Solomon. Code trong lập trình được sử dụng để xác minh các chuỗi hay những bước lập trình trong cùng 1 thuật toán.

Người viết code sẽ cần phải chú ý làm cách nào cho code dễ hiểu và dễ truyền đạt thông tin. Có rất nhiều trường hợp viết code để truyền tải thông tin nhưng vô tình lại khiến cho mã code che mất đi những phần thông tin cần lập trình.

Chính vậy vậy các bạn phải thật chú ý, đã viết code là phải viết thật cẩn thận. Lâu nay các bạn thường chỉ nghĩ viết code để cho máy tính đọc và phần mềm có thể chạy được.

Tuy nhiên các bạn lại quên mất rằng code cũng cần phải cho người đọc và hiểu được. Vì sao ư? Vì trong quá trình viết phần mềm cần có rất nhiều người tham gia. Chính vì vậy các bạn cần phải viết code thật dễ hiểu để cho mọi người cùng biết, cùng đọc nữa chứ.

Bạn có thể xem thêm hướng dẫn cách nối chuỗi JavaScript

Mục đích của code

Code được sử dụng rất nhiều trong javascript và các ngôn ngữ lập trình khác
Code được sử dụng rất nhiều trong javascript và các ngôn ngữ lập trình khác

Nói một cách đơn giản và gần gũi thì code chính là 1 dạng mã hóa, dùng để thay thế ngắn gọn cho chuỗi ký tự nào đó ví dụ như: URL, SMS, thông tin địa chỉ, số điện thoại… hoặc 1 nội dung bất kỳ.

Tuỳ theo người sử dụng muốn thay thế cho cái gì code sẽ làm theo đúng yêu cầu như thế. Nhờ có mã code mà bạn không cần mất công tìm kiếm từng trang, từng link mà có thể vào thẳng web mình mong muốn.

Giải mã code javascript

Để giải mã code thì trước hết chúng ta phải xác định được đó là code thuộc loại gì và trên cơ sở đó tìm ra cách mã hóa code. Trên thực tế cách giải mã code không có một quy định cụ thể nào hay cách làm chính xác nào cả. Hầu hết người ta sẽ phân loại code và áp dụng vào một trang chuyên giải mã cho code đó. Công việc của các bạn chính là xác định loại code và copy paste code vào trang phù hợp để tự trang đó tiến hành giải mã. Kết quả bạn nhận được chính là một dãy code đã được mã hóa.

Người ta thường xác định loại code và tiến hành sử dụng các web chuyên giải mã
Người ta thường xác định loại code và tiến hành sử dụng các web chuyên giải mã

Ngoài việc được sử dụng lập trình code web, javascript còn có code đếm ngược thời gian. Bạn có thể tìm hiểu thêm code đếm ngược thời gian JavaScript

Với những mã dạng eval(function(d,e,a,c,b,f){b=function(a){return… đặc thù như thế này các bạn hãy vào http://dean.edwards.name/unpacker/ để tiến hành mã hóa nhé. Mã dạng eval thường chứa các biểu thức toán học hoặc các đoạn mã lệnh javascript.

Các bạn sử dụng github để giải các mã phổ biến. Mã phổ biến thường rất dễ gặp và có trong hầu hết các chương trình lập trình sử dụng javascript.

Nếu bạn còn đang phân vân cách làm đẹp cho lập trình của mình thì hãy sử dụng ngay http://jsbeautifier.org/ để vừa có thể giải mã lại vừa có chức năng thay đổi giao diện. Đúng là một công 2 việc tiện lợi cho người lập trình.

Như vậy, qua đây các bạn đã hiểu thế nào là code, mục đích của code và cách giải mã code javascript. Hy vọng rằng những thông tin này có hữu ích với bạn.