Hướng dẫn học Javascript freetuts từ A-Z cho người mới

JavaScript là một ngôn ngữ chương trình thông dịch, nhẹ. Nó được thiết kế để tạo các ứng dụng mạng trung tâm. Nó là ngôn ngữ tích hợp với Java, được lấy tên là JavaScript. JavaScript rất dễ dàng để thực hiện bởi vì nó được tích hợp với HTML. Đây là ngôn ngữ chương trình mở và đa nền tảng.

Với các bạn có đam mê với công nghệ thông tin chắc chắn sẽ không thể bỏ qua một ngôn ngữ lập trình ưu việt như vậy. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn học javascript freetuts từ A-Z.

Để học được javascript cơ bản thì các bạn phải có hiểu biết nhất định về javascript. Trong javascript có chứa rất nhiều thuộc tính, hàm, toán tử và các loại biến số đòi hỏi người học phải nắm chắc. Vậy chúng ta hãy cùng học javascript căn bản nhé!

Bạn có thể xem thêm tài liệu về ngôn ngữ lập trình JavaScript: http://eclipsercp.org/code-javascript/

Đây là một ngôn ngữ lập trình phổ biến trong lập trình
Đây là một ngôn ngữ lập trình phổ biến trong lập trình

Cú pháp trong javascript

Muốn học javascript thì trước hết các bạn phải nắm rõ cú pháp của nó. Cú pháp trong javascript sẽ quyết định đến kết quả của việc lập trình. Bởi vậy các bạn phải thật chú ý khi nhập cú pháp. Trong javascript sử dụng thẻ <script>… </script> để thực hiện lệnh mà mình mong muốn. Bạn có thể đặt thẻ <script> ở bất cứ đâu nhưng tốt nhất nên giữ trong các thẻ <head>.

Thẻ script nhận hai thuộc tính quan trọng sau:

Language − xác định ngôn ngữ scripting mà bạn đang sử dụng

Type − Thuộc tính này là những gì bây giờ được đề nghị sử dụng và giá trị của nó

Chính 2 thuộc tính này đã quyết định mục đích sử dụng của thẻ script. Trong javascript thẻ script được sử dụng rất phổ biến. Nhờ có thẻ script, người lập trình sẽ có thao tác nhanh hơn và đơn giản hơn trong việc lập trình ngôn ngữ hay tạo hiệu ứng web.

Cú pháp đơn giản trong javascript
Cú pháp đơn giản trong javascript

Bạn có thể tham khảo thêm tài liệu về cách tạo giỏ hàng bằng JavaScript

Kiểu dữ liệu JavaScript

Nếu đã học javascript cơ bản thì chắc hẳn các bạn nhất định sẽ biết trong javascript có mấy loại dữ liệu. Trong javascript có chia làm 3 kiểu dữ liệu căn bản như sau:

  • Dữ liệu số, ví dụ: 123, 120.50, …
  • Chuỗi văn bản, ví dụ: “This text string”, …
  • Boolean ví dụ: true hoặc false

JavaScript cũng định nghĩa hai kiểu dữ liệu thông thường, null và undefined, mỗi kiểu này chỉ định nghĩa một giá trị đơn. Ngoài ra còn có một kiểu dữ liệu hỗn hợp được gọi là object (đối tượng). Thông thường người lập trình sẽ hay sử dụng kiểu dữ liệu hỗn hợp này.

Biến là gì? Phạm vi của biến

Biến là một nơi chứa (container) được đặt tên theo mục đích sử dụng hoặc theo ý tưởng của người lập trình. Bạn có thể đặt dữ liệu vào trong nơi chứa này và sau đó tham chiếu đến dữ liệu này một cách đơn giản là đặt tên cho nơi chứa.

Phạm vi của một biến là vùng chương trình. Biến JavaScript có hai phạm vi như sau:

  • Biến Global – Đây là biến có phạm vị chung. Nghĩa là nó có thể định nghĩa ở bất cứ đâu trong javascript code
  • Biến Local – Thường chỉ nhìn thấy trong một hàm, nơi nó được định nghĩa. Các tham số hàm luôn luôn là nội bộ cho hàm đó.

Tìm hiểu thêm cách kiểm tra tính hợp lệ của form bằng JavaScript

Hàm

Một số hàm code đơn giản trong javascript
Một số hàm code đơn giản trong javascript

Javascript định nghĩa hàm là khối các câu lệnh được bao quanh bởi dấu (). Hàm thường chứa một nhóm code, các bạn sẽ có thể dùng lệnh để gọi các nhóm code cần thiết trong việc lập trình. Các bạn có thể chia một hàm lớn thành nhiều hàm nhỏ và tự mình có thể viết hàm riêng để phục vụ cho việc sử dụng.

Qua đây, chắc hẳn các bạn đã có thêm sự hiểu biết nhất định về javascript cơ bản rồi đúng không. Học script không hề khó nhưng các bạn cần phải có sự kiên trì và chăm chỉ. Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ nhanh chóng học được những điều kì diệu trong ngôn ngữ lập trình này.